Con rươi là con gì?

Con rươi là một họ giun có nhiều tơ và nhiều chân, đa dạng về loài chủ yếu sống ở vùng nước lợ và các con sông hay có thủy triều lên xuống. Con rươi hay còn gọi với một cái tên khác: “Rồng đất”. Rươi còn là một loại thực phẩm mới mẻ trong tiềm thức của người dân.

Giá bán lẻ chỉ 490.000 đồng 1kg, giá sỉ tốt hơn.

Liên hệ: 0913982107 --- Website: ruoibac.com


Con rươi là con gì?


Cấu tạo con rươi gồm 3 phần: đầu rươi, thân rươi, thùy đuôi của rươi. Con Rươi sống gần bề mặt đáy. Lúc này, sự vận động của các chi diễn ra liên tục như các vây bơi. Ngoài việc trườn bò nhỏ các chi, sự uốn lượn tạo sang của toàn cơ thể, còn có chuyển động nhờ sự hô hấp của rươi trong lúc đang di chuyển. Nhờ đó mà lớp nước xung quanh rươi luôn luôn xao động giúp rươi có thể thay đổi được nguồn nước luôn mới,  tạo ra giàu ôxy hơn và giúp chúng hô hấp được tốt hơn.


Thức ăn của rươi chủ yếu là mùn bã hữu cơ, xác động vật và các sinh vật phù du trôi nổi trong nước và trong các lớp bùn cát. Rươi  rất ít di chuyển từ nơi này sang nơi khác và thường di chuyển rất nhiều của các đợt thủy triều cũng như các môi trường vùng cửa sông ven biển nơi rươi hay sinh sống.
Rươi bao gồm các cá thể phân tính đực cái. Tuy nhiên, người ta rất khó phân biệt giới tính đực cái của chúng, chỉ có những nhà nghiên cứu  chuyên sâu hoặc những người có hiểu sâu mới có thể phát hiện.

Chã rươi
Chã rươi

Vai trò của rươi biển cùng vô số các giun nhiều tơ khác sống ở vùng triều cửa sông ven bờ, các bờ biển nước lợ là đối tượng thủy đặc sản quan trọng. Chúng có vai trò to lớn trong việc cải thiện các chất mùn bã hữu cơ và xác động vật chết trong chuỗi chu trình chu chuyển vật chất của hệ sinh thái vùng triều, xử lý các chất thải hữu cơ, tạo nên độ màu mỡ, tơi xốp và làm sạch cho các vùng đất ngập nước.
Chính nhờ khả năng tự loc, làm sạch thủy vực nên rươi biển còn được một số các nhà khoa học biển  coi trọng và quan tâm xem như là các sinh vật chỉ thị mức ô nhiễm môi trường bằng cách xác định mật độ quần thể, sản lượng và tần xuất xuất hiện tại một vùng cửa sông nào đó ở Việt Nam.

Ngoài việc cải tạo môi trường biển, rươi biển còn là một loài động vật biển mang lại kinh tế cao cho người dân nhiều vùng ở Việt Nam. Rươi là một động vật quí hiếm nên giá thành cao. Vào mùa cao điểm, có khi giá cao tới 1 triệu đồng/1kg, góp phần nâng cao cuộc sống của người nông dân.